เครื่องใช้ไฟฟ้า พีซี กล้อง

10 อันดับ ลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี ที่สุด ปี 2022

ลำโพงบลูทูธ หรือ Bluetooth-Speaker เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราเพลิดเพลินไปกับการฟังเพลงได้อย่างเต็มอรรถรส โดยใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับ จึงใช้งานได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งยังเพลิดเพลินไปกับเสียงดนตรีได้ไม่ว่าจะทำกิจกรรมหรืออยู่มุมไหนของห้องก็ตาม ซึ่งลำโพงบลูทูธนั้นมีอยู่หลายแบบด้วยกัน ทั้งแบบพกพาขนาดกะทัดรัด รวมไปถึงขนาดกลางและขนาดใหญ่ที่เคลื่อนย้ายสะดวก เติมเต็มอรรถรสให้ปาร์ตี้มีความสนุกมากขึ้น อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอื่น ๆ มากมาย เช่น ฟีเจอร์เพิ่มเสียงเบส หรือฟีเจอร์กันฝุ่นและกันน้ำที่เหมาะกับการใช้งานนอกบ้าน หรือไปเที่ยวทั้งการตั้งแคมป์ พักผ่อนริมสระว่ายน้ำ ริมทะเล เป็นต้น

ลำโพงบลูทูธที่มีจำหน่ายในท้องตลาดมีความแตกต่างกันในหลายด้าน ทั้งรูปแบบการใช้งาน คุณภาพเสียง ระยะเวลาการใช้งาน เทคโนโลยีบลูทูธ และการออกแบบ ลองอ่านข้อมูลที่น่าสนใจของลำโพงบลูทูธแต่ละรุ่นที่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน พร้อมกับ 10 อันดับลำโพงบลูทูธแนะนำ ที่มีรูปลักษณ์ทันสมัย ใช้งานง่าย และให้คุณภาพเสียงยอดเยี่ยม

ระบบเสียงของลำโพงบลูทูธ

ระบบเสียงของลำโพงบลูทูธ แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ แบบโมโน และแบบสเตอริโอ เพื่อให้คุณได้เลือกลำโพงบลูทูธที่มีระบบเสียงที่ถูกใจ มาดูรายละเอียดของระบบเสียงทั้งสองแบบกัน

ระบบเสียงแบบโมโน

ระบบเสียงแบบโมโนคือระบบที่สัญญาณเสียงทุกรูปแบบถูกรวมเข้าด้วยกันและส่งออกมาทางเดียว อาจมีลำโพงหลายตัวอยู่ในระบบเดียวกัน หรือมีลำโพงหลายตัวที่มีสายต่อแยกไปในหลายตำแหน่งของพื้นที่ จุดเด่นของระบบเสียงแบบโมโนคือเสียงที่ออกมาจากลำโพงจะมีความดังและคมชัดเท่ากันทุกที่ มีคุณภาพในระดับเดียวกัน สามารถส่งเสียงได้ทั้งดนตรีและเนื้อร้องได้อย่างชัดเจน

ระบบเสียงแบบสเตอริโอ

สัญญาณในระบบเสียงแบบสเตอริโอแบ่งเป็นสองสัญญาณหลัก เมื่อเทียบกับการทำงานของลำโพงบลูทูธแล้ว เสียงมักจะแบ่งออกตามลำโพงเป็นฝั่งซ้ายและขวา ฝั่งหนึ่งอาจเป็นเสียงคำร้อง ในขณะที่อีกฝั่งเป็นเสียงดนตรี แต่ละฝั่งจะมีระดับเสียงเฉพาะตัว และส่งเสียงออกมาด้วยสัญญาณที่แตกต่างกัน เสียงจะมีมิติและมีทิศทางที่หลากหลายกว่า จึงเป็นระบบเสียงที่เหมาะกับการใช้งานลำโพงทั้งสองฝั่งพร้อมกัน และมีระยะกึ่งกลางที่เหมาะสมเพื่อป้องกันสัญญาณแทรกซ้อน

การเปรียบเทียบคุณภาพเสียง

คุณสามารถเปรียบเทียบคุณภาพเสียงของลำโพงบลูทูธแต่ละรุ่น แต่ละประเภทได้ด้วยการเปรียบเทียบรายละเอียดเบื้องต้นของส่วนประกอบลำโพงบลูทูธรุ่นที่คุณสนใจ ส่วนประกอบหลักที่ช่วยกำหนดคุณภาพเสียงให้กับลำโพงบลูทูธของคุณ ได้แก่ จำนวนวัตต์ ระบบแปลงสัญญาณ และระบบ Passive Radiator หรือที่เรียกโดยทั่วไปว่า ระบบ PR นั่นเอง

จำนวนวัตต์

จำนวนวัตต์ของลำโพงบลูทูธ เป็นตัวชี้วัดที่สามารถตรวจสอบได้ง่ายว่า ลำโพงบลูทูธรุ่นนั้นจะมีคุณภาพเสียงเป็นอย่างไร โดยปกติลำโพงบลูทูธจะมีกำลังอยู่ที่ 5 – 15 วัตต์ สำหรับการใช้งานทั่วไป ส่วนการใช้งานลำโพงบลูทูธในพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่และเปิดกว้าง ควรมีกำลังอย่างน้อย 20 วัตต์ จะเห็นได้ว่ายิ่งมีค่าวัตต์มากเท่าไหร่ แปลว่าลำโพงบลูทูธตัวนั้นยิ่งมีเสียงดังมากขึ้นเท่านั้น

ระบบแปลงสัญญาณ

ระบบแปลงสัญญาณของลำโพงบลูทูธมีชื่อว่า Codec มีหลักการทำงานเบื้องต้นคือแปลงสัญญาณจากแหล่งกำเนิดเสียง เช่น คอมพิวเตอร์ เครื่องดนตรี สมาร์ทโฟน แล้วส่งไปยังลำโพงบลูทูธซึ่งเป็นอุปกรณ์ปลายทาง ระบบแปลงสัญญาณนี้มีหลากหลายชนิด ให้เสียงคุณภาพที่แตกต่างกันไป นับจากคุณภาพต่ำสุดไปถึงคุณภาพสูงสุด ได้แก่ SBC AAC HD aptX cและ LDAC สำหรับการใช้ลำโพงบลูทูธเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน คุณควรตรวจสอบอุปกรณ์ของคุณว่ารองรับระบบแปลงสัญญาณของลำโพงบลูทูธได้หรือไม่ สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS ส่วนใหญ่จะรองรับระบบแปลงสัญญาณได้ถึง AAC เท่านั้น ในขณะที่ระบบปฏิบัติการ Android สามารถรองรับระบบแปลงสัญญาณได้สูงถึง LDAC

ระบบ Passive Radiator

ระบบ Passive Radiator หรือที่เรียกอีกอย่างว่าระบบ PR คือระบบในลำโพงบลูทูธที่นำเสียงมาเพิ่มความหนักขึ้น เพื่อให้ระบบเสียงในลำโพงสามารถถ่ายทอดเสียงต่ำที่สุดได้ โดยเฉพาะเสียงเบส ใช้ความถี่เพื่อปรับระดับความดังของเสียง และทำให้เสียงที่ได้ยินเหมือนเสียงจากแหล่งกำเนิดมากขึ้น ถ้าคุณชอบฟังเสียงดนตรีหนักแน่น ก็ควรตรวจสอบว่าลำโพงบลูทูธที่คุณสนใจมีระบบ Passive Radiator อยู่ด้วยหรือไม่

รีวิว 10 อันดับ ลําโพงบลูทูธ ตัวไหนดี ในปี 2021

เมื่อคุณได้เรียนรู้ระบบเสียงในลำโพงบลูทูธ และอุปกรณ์ในลำโพงบลูทูธที่ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงแล้ว มาดู 10 อันดับลำโพงบลูทูธที่มีความทันสมัย และมีคุณภาพเสียงยอดเยี่ยมกัน

1. JBL Flip5 Portable Waterproof Speaker – Grey (ลำโพงบลูทูธเครื่องเสียงBluetoothลำโพงกลางแจ้งบลูทูธไร้สาย)

ลำโพงบลูทูธ JBL รุ่น Flip 5 Stealth ช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับการฟังเพลงด้วยระบบเสียงแบบสเตอริโอ มีเสียงเพราะและคุณภาพดี ด้วยเทคโนโลยี JBL Bass Radiator มอบเสียงเบสที่หนักแน่นและคมชัด ตัวลำโพงบลูทูธรุ่นนี้มีกำลังไฟ 3,000 mAh จึงสามารถเล่นเพลงได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 10 ชั่วโมง เชื่อมต่อกับบลูทูธ 4.1 รูปทรงกระบอกขนาดกะทัดรัด พกพาได้สะดวก วัสดุภายนอกเป็นผ้าชนิดพิเศษที่ทนทานและกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IPX7 เหมาะกับการใช้งานในทุกสถานที่ และทุกสภาพอากาศ ทั้งในอาคารและในที่แจ้ง

คุณสมบัติพิเศษ

เทคโนโลยี JBL Bass Radiator ทำให้ได้ยินเสียงเบสที่หนักแน่นและคมชัด
เล่นเพลงได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 10 ชั่วโมง
มีมาตรฐาน IPX7 ทนทานต่อการใช้งานในทุกสถานที่ และทุกสภาพอากาศ

฿4,390

2. Sony SRS-XB12 ลำโพง BLUETOOTH® แบบพกพา EXTRA BASS™

ลำโพงบลูทูธ

ลำโพงบลูทูธ Sony รุ่น Extra Bass SRS XB12 คือลำโพงบลูทูธที่มีเสียงเบสหนักแน่นเป็นพิเศษด้วยระบบเสียง Extra Bass มีน้ำหนักเบาเพียง 243 กรัม มาพร้อมกับสายคล้องอเนกประสงค์ สะดวกต่อการพกพา ตัวลำโพงบลูทูธสามารถเชื่อมต่อได้ด้วยบลูทูธ 4.2 และ NFC ใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 16 ชั่วโมง และยังมีมาตรฐาน IP67 มีความทนทานเป็นพิเศษ ทั้งการกันน้ำและกันกระแทก และยังรองรับการโทรศัพท์อีกด้วย

คุณสมบัติพิเศษ

เสียงเบสหนักแน่นเป็นพิเศษด้วยระบบเสียง Extra Bass
มีน้ำหนักเบาเพียง 243 กรัม สามารถพกพาได้ด้วยสายคล้องอเนกประสงค์
มาตรฐาน IP67 กันน้ำและกันกระแทก

฿1,990

ลำโพงบลูทูธ

ลำโพงบลูทูธ BOSE รุ่น SoundLink Revolve+ เป็นลำโพงบลูทูธขนาดพกพาที่ออกแบบมาเพื่อมอบเสียงนุ่มลึกได้ 360 องศาอย่างครอบคลุมและต่อเนื่อง ใช้งานได้ยาวนาน 16 ชั่วโมง พร้อมแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จไฟซ้ำได้ ลำโพงบลูทูธรุ่นนี้ยังรองรับการใช้งานเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นได้อีก 2 ตัว จัดการการเชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชั่น Bose®Connect และรองรับการใช้งาน Siri หรือ Google Now ผ่านลำโพงได้ในทันที ตัวลำโพงเป็นอลูมิเนียมไร้รอยต่อ กันน้ำและกันกระแทกระดับมาตรฐาน IPX4 สามารถใช้งานได้กับขาตั้งกล้อง มี 2 สีให้เลือก คือสีดำและสีเทา

คุณสมบัติพิเศษ

ให้เสียงนุ่มลึก 360 องศาอย่างครอบคลุมและต่อเนื่อง
มีแอปพลิเคชั่น Bose®Connect เพื่อจัดการการเชื่อมต่อ
รองรับการใช้งาน Siri หรือ Google Now

฿11,400

4. ลำโพงบูลทูธ Harman Kardon Onyx Studio 5 ( ลำโพงบลูทูธ , เครื่องเสียง , Bluetooth , ลำโพงกลางแจ้ง , บลูทูธไร้สาย )

ลำโพงบลูทูธจาก Harman Kardon อีกรุ่น ในชื่อ Onyx Studio 4 ให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมและสมบูรณ์แบบ สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้อีก 2 อุปกรณ์เพื่อใช้งานพร้อมกัน หรือเชื่อมต่อผ่านระบบ HK Connect + กับลำโพงอื่นที่รองรับระบบนี้ได้มากกว่า 100 ตัว ใช้เล่นเพลงได้ยาวนานต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง พกพาได้สะดวก และยังมีรูปแบบการใช้งานไมโครโฟนพิเศษ ที่สะท้อนเสียงและตัดเสียงรบกวน เหมาะกับการประชุมสายและการสนทนาอีกด้วย

คุณสมบัติพิเศษ

เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้อีก 2 อุปกรณ์เพื่อใช้งานพร้อมกันได้
เชื่อมต่อผ่านระบบ HK Connect + กับลำโพงที่รองรับระบบนี้ได้มากกว่า 100 ตัว
มีไมโครโฟนที่สะท้อนเสียงและตัดเสียงรบกวนสำหรับการประชุมสาย

฿4,290

5. Marshall Stanmore II – Marshall Stanmore II bluetooth speaker

ลำโพงบลูทูธ Marshall รุ่น Stanmore II เป็นลำโพงบลูทูธที่โดดเด่นเรื่องคุณภาพเสียง และรูปลักษณ์แบบวินเทจที่เป็นจุดเด่นของ Marshall มีทั้งกำลัง 15 วัตต์และ 50 วัตต์ให้เลือกใช้ เชื่อมต่อผ่านระบบบลูทูธ 5.0 ด้วยระบบแปลงสัญญาณ Qualcomm aptX คุณภาพเสียงคมชัด เหมาะสำหรับการใช้งานในทุกพื้นที่ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ สามารถปรับและควบคุมเสียงได้ตามที่คุณต้องการด้วยการปรับเสียงบนตัวเครื่องหรือเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันของ Marshall ได้

คุณสมบัติพิเศษ

รูปลักษณ์แบบวินเทจตามแบบฉบับของ Marshall
เชื่อมต่อผ่านระบบบลูทูธ 5.0 ด้วยระบบแปลงสัญญาณ Qualcomm aptX
ปรับและควบคุมเสียงได้จากตัวเครื่องหรือจากแอปพลิเคชันของ Marshall

฿12,866

6. ลำโพงบลูทูธ JBL Xtreme 3 มาพร้อม Powerbank ในตัว | Portable waterproof speaker with Built-in Powerbank

ลำโพงบลูทูธรุ่น XTREME สีน้ำเงินจากผู้ผลิตชั้นนำอย่าง JBL เป็นลำโพงบลูทูธแบบพกพาที่มีระบบเสียงแบบสเตอริโอ บรรจุไฟปริมาณ 10,000 mAh ในตัว จึงสามารถใช้งานได้เป็นเวลานานต่อเนื่อง 15 ชั่วโมง และยังใช้สำหรับชาร์จอุปกรณ์อื่นของคุณได้อีกด้วย ตัวลำโพงสามารถกันน้ำกระเด็นได้ ทำให้สามารถนำไปใช้งานได้ในหลายสถานที่ เช่น ริมสระน้ำ หรือริมทะเล สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นของ JBL ได้ในรุ่นเดียวกันและทุกรุ่นที่รองรับการใช้งาน JBL Connect มีคุณภาพเสียงที่ชัดเจน ตัดเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดี ให้คุณฟังเพลงได้อย่างสนุกสนาน และครอบคลุมพื้นที่

คุณสมบัติพิเศษ

ใช้งานได้ต่อเนื่อง 15 ชั่วโมง และใช้ชาร์จอุปกรณ์อื่นได้
สามารถกันน้ำกระเด็นได้ สะดวกต่อการใช้งานริมสระน้ำ หรือริมทะเล
รองรับการใช้งาน JBL Connect เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นของ JBL ได้

฿11,900

7. ลำโพงบลูทูธ JBL Boombox 2 Portable Bluetooth Speaker (Black)

ลำโพงบลูทูธ Harman Kardon รุ่น Go + Play Mini เป็นลำโพงบลูทูธที่เหมาะสำหรับการพกพา มีระบบการทำงานและประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยพลังจาก Quad Drivers มอบพลังเสียงที่มีคุณภาพเต็มรูปแบบ คุณสามารถเชื่อมต่อลำโพงบลูทูธรุ่นนี้เข้ากับสมาร์ทโฟนของคุณได้ และยังรองรับการใช้งานเพื่อการประชุมด้วยไมโครโฟน 2 ตัว มีกำลัง 25 วัตต์ ใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง ผลิตจากวัสดุชั้นเยี่ยม พร้อมมือจับที่ทนทานแข็งแรง

คุณสมบัติพิเศษ

เป็นลำโพงบลูทูธที่ขายดีมากและมีชื่อเสียงด้านคุณภาพ
สามารถเชื่อมต่อกับไมโครโฟน 2 ตัวเพื่อใช้สำหรับการประชุมได้
ผลิตจากวัสดุชั้นเยี่ยม มีความทนทานแข็งแรง

฿17,900

8. MD ลำโพงบลูทูธ Mini Bluetooth Speaker รุ่น S10 – สีดำ

ลำโพงบลูทูธ

ลำโพงบลูทูธ MD Mini Bluetooth Speaker S10 เป็นลำโพงบลูทูธที่ มีคุณภาพเสียงยอดเยี่ยม ใช้เทคโนโลยี BXS เพื่อถ่ายทอดเสียงเบสที่หนักแน่นโดยเฉพาะ ตัวลำโพงรองรับการเล่นเพลงจาก SD Card ได้ รองรับการทำงานบลูทูธ 2.1 ใช้ระบบการชาร์จไฟ 5.0 โวลต์ ใช้เวลาชาร์จเพียงแค่ 2 ชั่วโมง มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบาเพียง 230 กรัม สามารถพกพาได้สะดวก ใช้งานได้ในพื้นที่ 10 ตารางเมตร

คุณสมบัติพิเศษ

ใช้เทคโนโลยี BXS เพื่อถ่ายทอดเสียงเบสที่หนักแน่น
รองรับการเล่นเพลงจาก SD Card
ใช้เวลาชาร์จน้อยเพียงแค่ 2 ชั่วโมง

฿799

9. d-power bluetooth Speaker K52B / ลำโพงบลูทูธคาราโอเกะ รุ่น K52B Mic เบสทุ้มแน่น เสียงดีมาก แถมฟรี! ไมค์สายพร้อมอุปกรณ์ครบชุด รับประกัน 1 ปี

ลำโพงบลูทูธจาก D-Power ผู้ผลิตจากประเทศไทยที่ได้รับความนิยม รุ่น K52B เป็นลำโพงบลูทูธที่มีกำลังมากถึง 30 วัตต์ ให้คุณภาพเสียงที่ดังกระหึ่มและคมชัด พร้อมกับดอกลำโพงขนาด 4 นิ้ว และ 2 นิ้ว ลำโพงบลูทูธรุ่นนี้บรรจุไฟ 2,000 mAh ทำให้ใช้งานได้ต่อเนื่อง 6 – 8 ชั่วโมงติดต่อกัน พกพาได้สะดวกด้วยสายสะพาย มีรูปทรงเป็นเอกลักษณ์ และมีลายเครฟล่าบนตัวเครื่อง มีทั้งหมด 6 สีให้เลือก ได้แก่ สีเงิน-เทา สีดำ-น้ำเงิน สีดำ-เขียว สีดำ-แดง สีดำ-ส้ม และสีขาว-ส้ม ให้คุณเลือกซื้อได้ตามความชอบ

คุณสมบัติพิเศษ

เป็นลำโพงบลูทูธของผู้ผลิตในประเทศไทยที่ได้รับความนิยม
มีกำลังถึง 30 วัตต์ ให้คุณภาพเสียงที่ดังกระหึ่ม
รูปทรงและลวดลายบนตัวเครื่องเป็นเอกลักษณ์ และมีหลายสีให้เลือก

฿1,290

10. Xiaomi Mi Bluetooth Speaker ลำโพงบูลทูธไร้สาย

ลำโพงบูลทูธ

ลำโพงบลูทูธ Xiaomi Mi เป็นลำโพงบลูทูธที่ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน มีสัญญาณเสถียร และใช้พลังงานต่ำกว่ารุ่นเก่า เชื่อมต่อระบบบลูทูธ 4.2 ได้ในระยะทางไกล 10 เมตร ใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนาน 8 ชั่วโมง ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพา มาพร้อมไมโครโฟนในตัว สามารถใช้รับสายโทรศัพท์และใช้ประชุมสายได้ ใช้กับอุปกรณ์ได้หลากหลายประเภททั้งคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นเพลง MP3 MP4 MP5 และสมาร์ทโฟนทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

คุณสมบัติพิเศษ

มีสัญญาณเสถียร และใช้พลังงานต่ำกว่าลำโพงบลูทูธ Xiaomi รุ่นเก่า
มีไมโครโฟนในตัว สามารถใช้รับสายโทรศัพท์และใช้ประชุมสายได้สะดวก
ใช้กับอุปกรณ์ได้หลากหลายประเภททั้งคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นเพลง MP3 MP4 MP5 และสมาร์ทโฟน

฿999

yourbests เลือกมาแนะนำ >>> มือถือ 5G ครึ่งปีหลัง 20https://your-bests.com/2021/08/12/3592/21 มีรุ่นไหนน่าซื้อบ้าง? มาดูกัน

บทส่งท้าย

เมื่อได้เรียนรู้ระบบเสียงและอุปกรณ์ของลำโพงบลูทูธแล้ว คุณจะเห็นว่าการเลือกลำโพงบลูทูธที่เหมาะสมกับความต้องการและการใช้งานของคุณนั้นเป็นเรื่องง่าย นอกจากนี้ ยังมีลำโพงบลูทูธ 10 อันดับ ที่มีรูปแบบการใช้งานและคุณภาพเสียงที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นตัวอย่างของลำโพงบลูทูธให้คุณได้เลือกซื้อได้อย่างตรงใจและตรงตามความต้องการอีกด้วย

สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อลำโพงบลูทูธที่นอกเหนือไปจากการเปรียบเทียบคุณภาพเสียงแล้ว ยังเป็นความทนทานของลำโพงบลูทูธที่คุณควรใส่ใจ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานลำโพงบลูทูธในกิจกรรมกลางแจ้ง และใกล้สระน้ำหรือทะเล ให้เปรียบเทียบมาตรฐาน IP/IPX ของลำโพงบลูทูธก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้สนุกกับการฟังเพลงระหว่างการทำกิจกรรมได้อย่างเต็มที่

Leave a Reply